Cách chọn thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn

Để chọn một thiết bị giám sát hành trình ô tô không hề đơn giản. Trên thị trường bày bán rất nhiều các sản phẩm thiết bị GSHT. Tuy nhiên các thiết bị GSHT đó có được bộ giao thông vận tải cho phép không.

Cách chọn mua một thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô

Một thiết bị GSHT phải có chức năng ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị

TBGSHT phải ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị các thông tin tối thiểu như sau:
Hành trình của xe tần suất ghi và lưu trữ không quá 30 giây/lần khi xe hoạt động. Và không quá 15 phút/lần khi xe dừng.
Tốc độ xe từng giây trong suốt hành trình xe chạy, thông tin này phải trích xuất được thông qua cổng kết nối của TBGSHT với máy tính hoặc thông qua máy chủ tại các thời điểm bất kỳ trong suốt hành trình chạy của xe; Đơn vị tốc độ ghi nhận là km/h; tốc độ ghi nhận nằm trong dải đo từ 0 km/h đến tối thiểu 150km/h; độ phân giải của thang đo nhỏ hơn hoặc bằng 1 km/h.

Độ chính xác khi thử nghiệm đo tốc độ của thiết bị giám sát hành trình (Hộp đen ô tô). Phải đảm bảo sai số không quá ± 5 km/h so với thiết bị đo tốc độ xe chuẩn trong điều kiện đường bằng phẳng. Và duy trì tốc độ ổn định liên tục trong 01 phút tại tốc độ 60 km/h. Thông tin về xe và lái xe Thời điểm, tọa độ bắt đầu và kết thúc làm việc của từng lái xe(số giấy phép lái xe, biển kiểm soát xe).Thông tin về số lần và thời gian dừng, đỗ xe và đóng mở của xe. Toạ độ, thời điểm và thời gian của mỗi lần dừng, đỗ xe trong suốt hành trình của xe.

Chức năng truyền dữ liệu về máy chủ và in dữ liệu qua máy in

Trong trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, TBGSHT phải có khả năng lưu trữ và gửi lại đầy đủ dữ liệu về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại.

TBGSHT phải đảm bảo đảm bảo kết nối được với máy in di động qua cổng kết nối RS 232 (DB9-Male, DTE). Để trích xuất, sao lưu truyền dữ liệu và in được thông tin trực tiếp từ thiết bị giám sát hành trình.

Thiết bị GSHT phải có khả năng cài đặt được các thông số 

+ Biển số xe;

+ Hệ số xung/km (đối với thiết bị đo tốc độ theo phương pháp xung);

+ Phương pháp đo tốc độ;

+ Tốc độ tối đa;

+ Ngày lắp đặt/sửa đổi thiết bị;

Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu thiết bị giám sát hành trình. Có trách nhiệm tự bảo mật chức năng cài đặt tham số cho thiết bị giám sát hành trình.

Quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô

Việc lắp đặt tín hiệu đóng/mở xe chỉ áp dụng trên các xe ô tô đăng ký kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định. Đảm bảo quản lý được trạng thái đóng/mở tại các cửa hành khách lên, xuống xe. Phải lắp đặt TBGSHT ở vị trí lái xe quan sát được đèn báo trạng thái hoạt động của thiết bị. Phía trên mặt bảng điều khiển của lái xe phải có đầy đủ các bộ phận: cổng kết nối máy tính và máy in, các tín hiệu báo hiệu, bảng hướng dẫn sử dụng thiết bị giám sát hành trình

Bảng hướng dẫn sử dụng TBGSHT phải thể hiện các thông tin sau:

+ Thông tin liên hệ của nhà cung cấp TBGSHT;

+ Thao tác đăng nhập, đăng xuất lái xe;

+ Trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, báo hiệu;

+ Thao tác kết nối máy in và máy tính với TBGSHT.

=> Khi chọn mua một thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn của BGTVT.

MB: 0949.419.859 MN: 0931.962.979